Tìm hiểu về phay nhựa

Tìm hiểu về phay nhựa

Nhựa cũng tản nhiệt rất chậm so với kim loại. Và khi bị nóng lên, nhựa giãn nở gấp 10 lần so với các hợp kim (theo Quadrant Engineering Plastic Products, Reading, Pa).

Thoạt đầu, ai cũng nghĩ phay nhựa thì thật đơn giản. Nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy có biết bao nhiêu loại vật liệu nhựa và mỗi loại lại có những tính chất vật lý khác nhau khiến cho công việc không dễ dàng như đã nghĩ lúc ban đầu.

Hầu hết các loại nhựa đều mang nhiều ưu điểm như: dễ chế tạo, nhẹ, độ bền tốt, dễ khống chế sai số khi gia công. Những ưu điểm này đã khiến nhựa trở thành sự “lựa chọn hoàn hảo” cho các ứng dụng mang tính cấu trúc chịu mài mòn, bánh răng. Hiện nay, khuôn ép phun vẫn là cách thông dụng nhất để tạo hình nhựa – điều này vẫn còn đang tranh cãi – nhưng trong một vài trường hợp, phay các chi tiết nhựa lại tiết kiệm hơn, hoặc đơn giản là chỉ phay mới đáp ứng được yêu cầu gia công chi tiết đó.

Phay được dùng để chế tạo mẫu hoặc sản xuất số lượng ít các chi tiết nhựa nhằm tiết kiệm chi phí làm khuôn. Khi có thay đổi về yêu cầu công nghệ sản xuất, chỉ cần thay đổi chương trình CNC là xong chứ không cần phải làm lại 1 bộ khuôn. Phay cũng dễ dàng đáp ứng yêu cầu sai số nghiêm ngặt và các biên dạng mà không thể làm được bằng khuôn. Do đó, chỉ cần 1 nguyên công phay là có thể hoàn thành 1 chi tiết trong khi làm bằng khuôn thì cần phải có nguyên công gia công tiếp theo.
Những điểm cơ bản

Trong khi phay là cách thức tốt nhất để chế tạo 1 chi tiết cụ thể thì việc gia công những chi tiết nhựa này lại gặp một số thách thức. Thách thức lớn nhất chính là làm sao để khống chế và tản nhiệt sinh ra trong quá trình gia công vì nhiệt độ nóng chảy của nhựa thấp hơn nhiều so với kim loại. Ví dụ, nhựa Delrin có nhiệt độ nóng chảy chỉ khoảng 177 độ C trong khi nhiệt độ nóng chảy của Nhôm là 1093 độ C. Nhựa cũng tản nhiệt rất chậm so với kim loại. Và khi bị nóng lên, nhựa giãn nở gấp 10 lần so với các hợp kim (theo Quadrant Engineering Plastic Products, Reading, Pa).

Sự đa dạng về thành phần của nhựa khiến chúng có các tính chất gia công rất khác nhau khiến rất khó để tổng quát hóa. Ví dụ, Loại nhựa nhiệt dẻo Hytrel của Dupont Engineering Polymers Wilmington, Del. có đến hơn 50 loại. Có thể lựa chọn các “loại mềm” với mô-đun uốn dưới 240MPa, hoặc các “loại cứng” với mô-đun uốn cao hơn. Không có điểm thay đổi rõ ràng, các điều kiện gia công sẽ thay đổi dần dần theo từng loại (theo Dupont).

Theo thuviencokhi.com